0935351150

[HƯỚNG DẪN] Biện pháp trừ sâu cho cây ngô một cách HIỆU QUẢ

Thứ 3 | 29/09/2020 - Lượt xem: 3711

[HƯỚNG DẪN] Biện pháp trừ sâu cho cây ngô một cách HIỆU QUẢ

Cây ngô còn có tên gọi khác là cây bắp, đây là một trong những loại cây chiếm nhiều điện tích nhất trên lãnh thổ Việt Nam, ước tính khoảng 1-2 triệu hecta hàng năm. Trong quá trình canh cây ngô, người trồng thường phải đối đầu đến chất lượng của hạt giống, điều kiện thời tiết thất thường, còn tác hại to lớn nhất ảnh hưởng đến cây ngô là những loại sâu bệnh hoặc bị bệnh virus sọc lá ngô nó làm cho cây tưởng trưởng không được, làm giảm đi năng suất. Hiểu được điều đó, Vinafarm sẽ chỉ cho các bạn cách trừ sâu cho cây ngô một cách hiệu quả, mời bạn hãy xem bài viết bên dưới nhé. 


Nội dung bài viết

1 Trừ sâu đục thân ngô vụ hè

2. Bệnh sọc lá trên cây ngô


1. Trừ sâu đục thân ngô vụ hè

Hiện nay có rất nhiều khu vực bị sâu đục thân trên cây ngô phá hại mạnh. Tình trạng này sẽ khiến các bà con phải bẻ ngô non để bán khi hạt vẫn còn đong sữa.

Trước tình trạng này bạn cần phải tìm hiểu những tập tính và biện pháp phòng ngừa ở các mùa trong năm.

1.1 Tập tính của sâu đục

Khi sâu đã trưởng thành thì sâu sẻ đẻ trứng ở trên tán lá bánh tẻ, trứng sẽ để tường ổ, trung bình từ ổ là 70-80 quả. Còn đối với mùa hè chỉ cần 2-3 ngày thì trứng sẽ nở ra sâu con. Khi đã nở trong một khoảng thời gian ngắn thì sâu sẽ xâm nhập vào các bộ phận trên thân cây như: Lá nõn, cờ ngô, râu ngô, nách lá.

Sâu mới nở còn nhỏ thường thì xâm nhập vào những lá nõn đẻ cắn thủng nó. Vì thế, khi thấy lá nõn phát triển sẽ để lại hàng lỗ nằm ngang phiến lá, nên những con sâu non thường ăn vào bao cờ rồi đục xuống dưới làm cờ gãy gục, hoa phấn khô héo.

1.2 Biện pháp phòng trừ 

Bạn cần phải gieo trồng thành vùng sản xuất có quy mô lớn, không nên trồng cây ngô liên tiếp ở mùa vụ trên một cánh đồng. Khi gieo hạt thì hãy nên gieo vào những tháng 8-9 trong năm là thích hợp nhất. Nếu bạn muốn gieo vào tháng 7 thì phải phòng trừ sâu lúc đầu. Trong quá trình chăm sóc thì hãy nên tăng cường lượng phân hữu cơ, phân kali để giúp cây tăng trưởng nhanh hơn.

Không nên phụ thuộc vào thuốc hóa học để phun cho ngô ngay từ đầu vụ nhằm bảo vệ và duy trì lượng thiên địch có trong ruộng ngô, nhất là loài ong mắt đỏ.

2. Bệnh sọc lá trên cây ngô

2.1 Triệu chứng và tập tính

Khi gặp phải chứng bệnh sọc lá trên cây ngô thì lá có màu sọc vàng hoặc có thể là màu trắng dọc trên tán lá. Vết bệnh này có thể lan truyền đi khắp nơi làm lá khô héo, nếu bệnh nặng thì cây bắp sẽ bị chết. Lá hẹp hơn bình thường có thể thể bị rách.

Chứng bệnh sọc lá trên cây ngô là do nấm Sclerospora maydis gây ra. Theo thời gian trở lại đây bệnh này gây hại nặng nề trên các giống bắp, nhất là trên những diện tích có mật độ trồng cao. Phân sinh bào tử và du động bào tử nảy mầm thích hợp  ở nhiệt độ 25 - 27 độ C.

2.2 Biện pháp phòng ngừa

Bạn không nên chọn những loại giống đang nhiễm bệnh, vệ sinh đồng ruộng thường xuyên trước khi bắt đầu canh tác. Không nên trồng ngô liên tục và nhiều vụ, hãy luôn canh với những cây trồng khác.

Nên bón phân cân đối npk và nên trộn bổ sung thuốc Ridomil liều lượng 15g/kg hạt giống một ngày trước khi gieo.

Bài viết trên đã chia sẻ tất cả những biện pháp trừ sâu cho cây ngô hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bà con loại trừ đi những sâu bệnh gây hại, để năng suất công trồng tăng lên cao. Nếu bạn gặp trường hợp sâu bệnh quá nhiều không thể chịu nổi, thì bạn có thể dùng thuốc trừ sâu để diệt trừ nó, khi bạn muốn dùng thuốc thì bạn có thể dùng bình xịt điện để phun lên cây ngô để có một hiểu quả tốt hơn. Bạn có thể xem qua 25 mẫu sản phẩm bình xịt điện mới nhất đang được bày bán tất cả trên cửa hàng Vinafarm, mời bạn xem qua.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 9
Hôm nay 488
Hôm qua 499
Trong tuần 488
Trong tháng 10066
Tổng số 472728