0935351150

Thuốc trừ sâu sinh học là gì Có nguy hiểm hay không

Thứ 7 | 11/07/2020 - Lượt xem: 7999

Thuốc trừ sâu sinh học là gì Có nguy hiểm hay không

Thuốc trừ sâu sinh học là “tia sáng” trong ngành nông nghiệp. Sản phẩm được làm từ thành phần thiên nhiên, vừa có thể tiêu diệt sâu bệnh gây hại nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh vật. Để tìm hiểu về dòng thuốc trừ sâu này cũng như cách sử dụng mang lại hiệu quả cao, tối ưu, mời bạn cùng tham khảo bài viết này của Vinafarm-THN.
Thuốc trừ sâu sinh học là gì


Nội dung bài viết

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

2. Thuốc trừ sâu sinh học có nguy hiểm không?

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả


1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học hay còn được biết đến với tên gọi khác là thuốc trừ sâu hữu cơ. Đây là chế phẩm có nguồn gốc sinh học được khuyến khích sử dụng trong nông nghiệp với mục đích chính là tiêu diệt sâu bệnh, nấm, vi sinh vật...gây hại.

Hiện nay, các loại thuốc trừ sâu sinh học được chia thành 2 nhóm:

  • Thuốc trừ sâu vi sinh: Sản phẩm có thành phần chính gồm các các loại động vật nguyên sinh, tảo, vi sinh vật, nấm… Chúng tạo ra protein hay các chất kháng sinh, dịch tiết xua đuổi, gây hại hoặc cạnh tranh với sinh vật, côn trùng. Nhờ đó bảo vệ thực vật, cây trồng khỏi sự tấn công, tàn phá, làm giảm năng suất trồng trọt.
  • Thuốc trừ sâu thảo mộc: Sản phẩm được điều chế từ các loại thực vật, thảo mộc có độc nhằm diệt trừ sâu hại nhưng gây ảnh hưởng đến con người.
thuốc trừ sâu sinh học là gì

2. Thuốc trừ sâu sinh học có nguy hiểm không?

Các loại thuốc trừ sâu hóa học trên thị trường mang lại tác dụng nhanh chóng và tiêu diệt gần như 100% côn trùng gây hại. Tuy nhiên, điều khiến người tiêu dùng e dè khi sử dụng các sản phẩm này đó chính là độ độc hại, không an toàn cho sức khỏe cũng như những tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Thay vào đó, thuốc trừ sâu hữu cơ hay sinh học được làm từ các thành phần có sẵn như động thực vật, vi sinh vật, nấm, tảo… Chúng chứa lượng độc rất nhỏ, đủ để xua đuổi, hạn chế sự bùng phát của sâu bệnh nhưng không gây hại cho con người, các loài thiên dịch.

Lượng độc tố có trong thuốc rất ít. Chúng nhanh chóng bị đào thải, rút ngắn thời gian cách ly. Nhờ đó, không chỉ bảo vệ vườn cây của bạn khỏi sự tấn công của côn trùng gây hại mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cân bằng sinh học trong tự nhiên.
>>> Tuy thuốc trừ sâu sinh học có chứa lượng độc rất ít, nhưng vẫn gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và người sử dụng nếu phun không đúng cách. Đọc ngay bài viết "
Cách phun thuốc trừ sâu an toàn" để biết thêm những thông tin hữu ích.

thuốc trừ sâu sinh học có nguy hiểm không

3. Lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hiệu quả

Tác dụng của sản phẩm sinh học chậm hơn so với hóa học. Do đó, khi sử dụng, người nông dân không nên quá sốt ruột bởi chúng hoạt động dựa theo cơ chế xua đuổi, ảnh hưởng đến vòng đời hay khiến côn trùng mất cảm giác thèm ăn mà dần trở nên suy kiệt, chết dần chết mòn.

Để mang lại hiệu quả cao, bạn nên lưu ý một số cách sử dụng thuốc trừ sâu sinh học sau đây:

  • Chú ý cách pha thuốc trừ sâu sinh học, phải thực hiện theo đúng tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, không lạm dụng. 
  • Nên phun thuốc vào giai đoạn sâu còn non hoặc ở dạng ấu trùng. Lúc này khả năng kháng thuốc của chúng rất kém nên mang lại hiệu quả tối ưu và giảm thời gian chờ đợi.
  • Nên phun vào chiều tối, lúc thời tiết mát mẻ, ít nắng để tránh hiện tượng cháy lá. 
  • Không tự ý kết hợp thuốc cùng các thành phần, nguyên liệu khác sẽ làm giảm hiệu quả, ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động.
  • Sử dụng dụng cụ bảo hộ bao gồm khẩu trang, găng tay, quần áo dày khi thực hiện phun thuốc.
  • Khi phun cần chú ý thuốc bám đều trên các mặt lá và toàn bộ thân cây, các ngóc ngách. Để công đoạn này được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, bạn nên sử dụng bình phun thuốc bằng điện của Vinafarm. Sản phẩm được thiết kế chuyên phục vụ cho việc phun thuốc, mang lại hiệu suất cao và tiện lợi cho người dùng.
lưu ý khi sử dụng thuốc trừ sâu

Thuốc trừ sâu sinh học đã và đang thay đổi phương pháp tiêu diệt côn trùng gây hại ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Để mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí nhân công, các hộ nông dân nên trang bị thêm bình phun thuốc bằng điện của Vinafarm. Hiện sản phẩm đã có mặt và được phân phối trên toàn quốc.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 9
Hôm nay 37
Hôm qua 712
Trong tuần 3037
Trong tháng 3720
Tổng số 426046