0935351150

Phụ kiện máy cưa xích CÓ GÌ bạn đã biết chưa

Thứ 6 | 15/03/2019 - Lượt xem: 3082

Phụ kiện máy cưa xích CÓ GÌ bạn đã biết chưa


Phụ kiện máy cưa xích là các chi tiết cấu tạo nên máy cưa xích hoàn chỉnh. Vậy phụ kiện máy cưa xích gồm những gì bạn có biết? Nếu bạn tò mò thì cùng theo dõi bài viết sau để được giải đáp đầy đủ nhé.

Phụ kiện máy cưa xích


Nội dung bài viết

1. Lam máy cưa xích

2. Heo bơm dầu ( nhớt)

3. Côn trong

4. Bát côn nhông đồng tiền

5. Nắp ốp lam

6. Chế hòa khí

7. Puly khởi động

8. Trục khuỷu

9. Bộ đánh lửa (bộ điện, mobin lửa, IC)

10. Lọc gió

11. Bộ hơi

12. bugi

13. Lưỡi cưa xích

14. Khung tay cầm trước, tay cầm sau


1. Lam máy cưa xích

Lam là bộ phận quan trọng, là nơi lắp lưỡi cưa xích lên. Chính vì thế lam máy cưa xích thường được đúc liền khối, mui lam được tôi luyện laser để có độ cứng cao, chịu tải trọng lớn, chống mài mòn tốt. Bên cạnh đó các lam thường được mạ nhựa để trong xước sử dụng trong điều kiện làm việc nhiều bụi, cát và muội.

Có 2 loại lam máy cưa xích phổ biến nhất hiện nay là:

- Lam máy cưa xích trượt: Đặc điểm là không có bánh răng đầu lam. Loại lam này thường có chiều dài từ 24 - 42 inch, thường được dùng cho các loại máy cắt cỏ công suất lớn.

- Lam máy cưa xích sao: Đây là loại lam có bánh răng ở đầu lam, thuộc loại tầm trung sử dụng cho các loại máy cưa xích có công suất vừa và nhỏ. Loại lam này có độ dài nằm trong khoảng từ  18 inch đến 28 inch.

2. Heo bơm dầu ( nhớt )

Bộ phận này kết hợp với nhông bơm nhớt tạo nên một lượng nhớt vừa đủ bôi trơn lam và lưỡi cưa xích.

Tùy vào tốc độ của động cơ mà lưu lượng nhớt bôi trơn sẽ ít ( tốc độ chậm ) hay nhiều ( tốc độ nhanh ). Vì thế giữ điều tốc độ khi cưa sẽ giúp tiết kiệm được lượng dầu nhất có thể.

3. Côn trong

- Côn trong hay còn gọi là ly hợp có nguyên lý hoạt động dựa vào lực ly tâm khi động cơ quay ở tốc độ cao.

- Khi động cơ quay ở tốc độ cao sẽ làm cho côn trong và bát côn (chén côn) bám dính vào nhau theo tỷ lệ thuận. Tức động cơ quay càng nhanh thì độ bám dính càng lớn, ngoài ra độ bám dính còn phụ thuộc vào chất lượng bề mặt chi tiết.

- Khi động cơ quay ở tốc độ thấp lực kéo của lò xo côn sẽ hồi vị má côn về vị trí cũ giúp cho truyền động được ngắt chính xác và dứt khoát.

Côn trong có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất hoạt động của máy cưa xích. Cụ thể ảnh hưởng đến sự bào mòn vật cần cưa nhanh hay chậm, chuyển động của lưỡi cưa cao hay thấp.

- Côn trong được thiết kế đặc biệt có thể chịu được tải trọng lớn và nhiệt độ cao giúp cho quá trình làm việc của máy cưa xích hiệu quả.

4. Bát côn nhông đồng tiền

- Bát côn nhông đồng tiền có tính năng tiện dụng, khả năng làm việc hiệu quả và dễ dàng thay thế. Chính vì thế chúng được ưa chuộng sử dụng hơn so với chén khế.

- Được phân chia làm 2 chi tiết riêng biệt là bát côn và nhông đồng tiền. Nhờ đó mà có thể kiểm soát được hao mòn từng chi tiết giúp cho việc kiểm soát và thay thế của bát côn nhông đồng tiền dễ dàng và tốt hơn. Nếu hư hỏng một chi tiết thì chỉ cần thay chi tiết đó mà không cần phải thay hết nguyên bộ.

5. Nắp ốp lam

Nắp ốp lam có nhiệm vụ giữ chặt lam và lưỡi cưa xích của máy cưa trong quá trình hoạt động. Do đó yêu cầu bộ phận này phải chịu được tải trọng cao, chịu lực va đập lớp.

Khả năng bám víu tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi làm việc hiệu quả và an toàn hơn cho máy cưa xích.

6. Chế hòa khí

- Có nhiệm vụ trộn hỗn hợp xăng và không khí luôn ở mức tiêu chuẩn cung cấp cho động cơ nhờ đó:

  • Quá trình khởi động được thực hiện một cách chính xác
  • Quá trình tăng tốc dễ dàng, cho một tốc độ vòng tua lớn.
  • Kéo dài tuổi thọ động cơ
  • Quá trình điều chỉnh tốc độ động cơ được thực hiện một cách dễ dàng và chính xác

- Có thiết kế nhỏ gọn giúp cho quá trình lắp vào máy đơn giản và không chiếm nhiều diện tích

7. Puly khởi động

- Như tên gọi bộ phận này tạo tang trống để có thể quấn dây khởi động và tạo lực giật ban đầu.

- Puly khởi động là trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc có thể khởi động máy cưa xích dễ dàng hay không bên cạnh yếu tố lực giật của người dùng, chó khởi động (chốt chặn).

- Các nhông trên puly được thiết kế sắc nén tăng khả năng bám dính giúp số vòng quay sẽ đáp ứng cho một quá trình khởi động dễ dàng và chính xác.

- Rãnh quấn dây được bố trí đặc biệt do đó số lượng dây quấn có thể nhiều hơn giúp quá trình kéo được dài ra và lực sẽ mạnh hơn.

Bảo dưỡng phụ kiện máy cưa xích


>>> Bảo dưỡng là việc làm cần thiết và quan trọng trong quá trình sử dụng máy cưa xích. Cùng VinafarmTHN tìm hiểu cách bảo dưỡng máy cưa xích chuẩn xác và đơn giản tại nhà để máy của bạn luôn hoạt động tốt nhất cũng như nâng cao tuổi thọ sử dụng.


8. Trục khuỷu

- Với trục khuỷu có thể giúp biến chuyển động tịnh tiến của piston thành chuyển động quay. Cụ thể trong quá trình động cơ máy cưa xích hoạt động đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu sẽ sinh ra công tác động lực dọc lên chi tiết này khiến chúng có thể quay.

- Để máy cưa xích có công suất lớn, cưa khỏe, cắt nhanh thì dung sai khi lắp ráp các chi tiết như đạn dên, ắc piston và trục khuỷu phải đảm bảo độ chính xác và yêu cầu.

9. Bộ đánh lửa ( bộ điện, mobin lửa, IC)

- Đây là bộ phận sinh ra cao áp để tạo ra tia lửa bởi bugi đánh lửa để chốt cháy hỗn hợp nhiên liệu.

- Đây là một bộ phận quan trọng của máy cưa xích có thể ảnh hưởng tới công suất máy, nhiệt độ động cơ và lượng khí thải ra môi trường.

- Do đó nếu bugi vẫn hoạt động tốt mà không thể đốt cháy nhiên liệu thì có nghĩa là bộ đánh lửa đã chết hoặc khoảng cách của nó với mâm lửa (bu lăng) quá lớn.

10. Lọc gió

- Lọc gió có nhiệm vụ loại bỏ bụi bẩn để cung cấp lượng khí sạch cho động cơ hoạt động. Với lọc gió sẽ bảo vệ cho động cơ giảm mài mòn, tăng tuổi thọ sử dụng.

- Lọc gió được thiết kế với 2 phần riêng biệt ốp kín vào nhau, không khí phải đi qua 2 lớp này nên càng tối ưu hơn khả năng loại bỏ bụi bẩn.

- Lọc gió có thể dễ tháo lắp để vệ sinh nên hãy thường xuyên vệ sinh để đảm bảo khả năng lọc của chúng luôn tốt nhất.

- Nếu bạn sử dụng máy cưa xích thường xuyên thì nên thay thế lọc gió định kỳ 3 tháng 1 lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất để bảo vệ động cơ tốt hơn.

11. Bộ hơi

- Bộ hơi hay còn biết đến với tên gọi buồng đốt là nơi diễn ra quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu. Bộ hơi gồm có 3 chi tiết nhỏ hơn cấu thành là: Piston, xéc măng và xy-lanh.

- Quá trình đốt cháy đạt được hiệu quả cao khi áp lực nén nhiên liệu là tối đa. Vì thế yêu cầu của các chi tiết gia công bộ hơi phải chịu nhiệt tốt, chống xước đáp ứng độ kín cho một lực nén tối đa.

12. Bugi

- Là bộ phận cực quan trọng của máy cưa xích, dù cho các bộ phận khác và hoàn hảo thế nào nhưng nếu bugi không đánh lửa thì máy cưa xích không hoạt động được.

13. Lưỡi cưa xích

- Xích làm một phụ kiện máy cưa quan trọng có ảnh hưởng lớn đến thời gian và hiệu quả của công việc cưa, cắt, xẻ.. Các mắt xích được thiết kế đặc biệt để bào mòn các thới gỗ một cách nhanh chóng và chính xác.

- Nếu dây xích quá mòn mà người dùng không thay thế có thể làm tăng tải trọng của máy cưa dẫn tới tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

- Bên cạnh đó dây xích xuống cấp khiến các mắt xích liên kết không chặt có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm cho người sử dụng.

Lưu ý: Khi mua máy cưa xích mới thì lưỡi cưa xích thông thường sẽ tháo rời khỏi máy. Vì thế khi lắp lưỡi cưa xích cần chú ý một vài chi tiết sau:

- Khi lắp chỉnh ốc tăng đưa về sát phía chén côn để cho độ rộng xích là lớn nhất, dễ gắn vào làm hơn.

- Trên bề mặt xích có 2 răng: răng cưa ( dùng để cưa ) và chân xích. Lúc nào chân xích cũng phải ngắn hơn so với răng cưa thì khi cưa mới “ngọt”.

- - Rất nhiều trường hợp gắn sai chiều xích máy không cưa được, không ăn gỗ. Chiều lắp lưỡi cưa xích luôn làm sao cho chiều xéo răng cưa phải quay về phía sau ( phía động cơ máy ).

14. Khung tay cầm trước, tay cầm sau

- Được thiết kế để giảm rung động khi cưa, là điểm tựa vững chắc để ngăn ngừa các tác động ngược lại.

- Thông thường vật liệu làm khung tay cầm là nhựa tổng hợp có độ bền cực cao.

Với khung tay cầm có thể nâng cao thêm khả năng khống chế và tính an toàn của người dùng trong quá trình sử dụng máy cưa xích.

Phụ kiện máy cưa xích Vinafarm chất lượng

Vậy qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết phụ kiện máy cưa xích có gì và tác dụng của chúng ra sao rồi phải không. Đây là những thông tin, kiến thức cần thiết giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình sử dụng máy cưa xích.


>>> Với các dòng máy cưa xích chất lượng cao của VinafarmTHN có tuổi thọ sử dụng lâu bền, khách hàng sẽ không cần lo lắng về vấn đề tìm kiếm và phải thay thế phụ kiện máy cưa xích. Bên cạnh đó nếu chẳng may phụ kiện hư hỏng do lỗi nhà sản xuất thì bạn có thể đem đến các đại lý của VinafarmTHN để được bảo hành miễn phí hoặc đổi trả. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ cho VinafarmTHN để sở hữu một chiếc máy cưa xích chạy xăng mini chất lượng, bền bỉ cho mình nhé.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 8
Hôm nay 93
Hôm qua 712
Trong tuần 3093
Trong tháng 3776
Tổng số 426102