0935351150

Cách trồng rau cho NĂNG SUẤT cao cho nhà nông bạn cần biết

Thứ 6 | 04/09/2020 - Lượt xem: 2236

Cách trồng rau cho NĂNG SUẤT cao cho nhà nông bạn cần biết

Để có một vườn rau siêu sạch và cho năng suất cao thì phải trải qua nhiều quá trình chuẩn bị dụng cụ trồng, gieo giống, chăm sóc cẩn thận là điều rất quan trọng. Hôm nay Vinafarm sẽ bật mí cách trồng rau cho năng suất cao tại vườn thu lại lợi nhuận gấp đôi, mời bạn xem qua bài viết dưới đây.

cách trồng rau cho năng suất cao


Nội dung bài viết

1. Kỹ thuật trồng rau sạch

2. Những mẹo trồng rau sạch bạn cần nắm rõ

3. Top những loại rau lớn nhanh như thổi bạn nên trồng


1. Kỹ thuật trồng rau sạch

Kỹ thuật trồng rau siêu sạch tại vườn bao gồm những bước sau đây:

1.1 Cách ủ hạt cho giống rau

- Hầu hết các loại hạt giống là những hạt tương đối rất dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần phải ủ ẩm trước. Tuy nhiên, cũng tùy những hạt giống khó nảy mầm thì chúng ta cần phải ủ hạt.

- Ủ hạt là cách được nhiều người sử dụng tới, vì khi ủ hạt thì chúng ta đảm bảo hạt giống nảy mầm theo đúng tỷ lệ quy định.

- Hạt giống được ngâm trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi và 3 phân nước lạnh từ 5-6 tiếng.

- Khi đã ngâm xong trong nước ấm thì chúng ta cần vớt hạt ra và ủ lại trên khăn giấy có thấm nước từ 8-10 tiếng để ráo nước.

Lưu ý: Hãy nên để hạt khô ráo khi ủ.


>>> Nếu hiện tại bạn đang trồng rau cải, thì bạn có cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh cho rau cải chưa. Nếu bạn chưa biết thì thì hãy tìm hiểu chi tiết qua đường link này nhé.


trình bày kỹ thuật trồng rau an toàn

1.2 Tiến hành trộn đất

Muốn được hạt giống nảy mầm tốt, ít sâu bệnh thì chúng ta cần phải lưu ý đến đất trồng cây.

Hãy trộn tất cả đất sạch vi sinh vật, phân bò đã qua xử lý, đất dinh dưỡng và một số chất hữu cơ khác vào chúng với nhau, tiếp đó cần phải phun nước cho đất đủ ẩm và bắt đầu gieo hạt. 

1.3 Cách gieo hạt cho cây rau

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau để kinh doanh, thường là không có nhiều kinh nghiệm thường không gieo không đều, làm cho quá trình chăm sóc gặp nhiều khó khăn. Vì thế bạn cần phải có một chiếc máy gieo hạt để có thể gieo đúng hàng lối và tiết kiệm được thời gian gieo và cũng như thuê người gieo dùm. Nếu bạn không có điều kiện thì Vinafarm sẽ bật mí cách gieo hạt đúng hàng lối.

Bước đầu tiên chúng ta cần có dụng cụ làm vườn chia đất ra hai bên thành đường rãnh, sâu khoảng 5-6 cm, sau đó tiến hành gieo hạt theo hàng và phủ thêm một lớp mỏng lên hạt, cuối cùng bình phun để tưới ẩm một lần nữa.

1.4 Cách chăm sóc khi nảy mầm

Sau khi đã gieo hạt xuống đất chúng ta cần phải mua thêm lưới làm mát cho rau và phải thường xuyên phải tưới nước ít nhất 2 lần trên ngày.

Khi hạt đã nảy mầm được 2 cặp lá rồi mới tháo lưới làm mát ra để cây hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Vào những mùa mưa chúng ta cần phải tưới nước ít lại sao cho vừa đủ, còn đối với những mùa nóng bức thì hãy tưới nước 2 lần trong ngày vào những buổi sáng và buổi chiều.

thời gian thu hoạch của các loại rau

1.5 Cách bón phân cho cây

Khi cây đã ra lá thì hãy bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau mau lớn và có thêm nhiều lá. Bón phân Super lân để giúp rễ phát triển tốt nhất. Sau đây Vinafarm sẽ hướng dẫn cách bón sao cho hợp lý nhất.

+ Bón lần 1: Sau khi đã thấy những hạt giống đã nảy mầm có khoảng từ 2-3 cặp lá, chúng ta hãy pha 8-10gr phân Ure và 10gr phân Super lân kèm thêm 4 lít nước rồi tưới đều lên vườn rau vào lúc chiều mát và vào buổi sáng thì tưới xả lại.

+ Bón lần 2: Là chúng ta cần phải bổ sung Vitamin cho rau để giúp cây có sức đề kháng với những sâu bệnh.

1.6 Thu hoạch rau sạch

Tùy vào từng loại hạt giống mà ta có thể thu hoạch những cách khác nhau, khi đã trồng khoảng 25-30 ngày thì có thể tỉa lá to để bán dần, cũng có thể cắt ngọn để bán.

Sau khi đã thu hoạch lần 1, thì chúng ta cần phải bón phân bổ sung vào cây khoảng 25 ngày thì có thể thu hoạch lần thứ 2. Còn nếu chăm sóc đúng tiêu chuẩn và đầy đủ chất dinh dưỡng thì có thể thu 5-6 đợt thu hoạch nữa.

trồng rau gì nhanh thu hoạch nhất

2. Những mẹo trồng rau sạch bạn cần nắm rõ

2.1 Rau siêu sạch cần bao nhiêu nắng mỗi ngày

Trồng rau sạch bên cạnh yếu tố đất trồng và nước thù ánh sáng mặt trời cũng là điều kiện không bao giờ thiết được, đây là điều kiện ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình phát triển rau và năng suất thu hoạch.

Mỗi loại cây sẽ có những nhu cầu khác nhau về ánh sáng mặt trời, có những cây thích ánh sáng trực tiếp trong nhiều giờ, cũng có những cây thích bóng râm. Vì thế, để cây trồng phát triển tốt, thu hoạch năng suất cao thì bạn cần chú ý đến ánh sáng mặt trời.

2.2 Chất dinh dưỡng cho rau

Để trồng rau sạch điều chú ý đầu tiên là đất trồng. Chúng không chỉ là ở mức độ an toàn mà điều quan trọng nhất là các chất dinh dưỡng có trong đất.

Đối với từng loại đất thì các thành phần trong đất phải có nguồn gốc hữu cơ như phân chuồng, chúng phải chứa những những vi sinh vật có lợi để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nếu bạn không yên tâm khi mua ở ngoài, thì chúng ta có thể làm tại nhà từ những nguyên liệu làm sạch từ tự nhiên như mùn cưa, lá cây, bã cà phê.

Tuy nhiên, nếu đất đã quá màu mỡ thì không nên bón phân quá nhiều đây sẽ là cơ hội để thu hút sâu bệnh.

kỹ thuật trồng rau sạch

2.3 Mẹo làm giảm cỏ dại

Những cỏ dại không chỉ cạnh tranh với những cây trồng mà còn về nguồn nước, chất dinh dưỡng mà còn đặt biệt hơn là thu hút nhiều sâu bệnh gây hại đến với rau. Với quy trình trồng rau siêu sạch, bạn tuyệt đối không sử dụng đến thuốc diệt cỏ. Vì thế, để diệt những cỏ dại các thường dùng và phổ biến nhất hiện nay là dùng tay nhổ tiếp đó tưới nước nhẹ để đất mềm, khi lên cây non.

3. Top những loại rau lớn nhanh như thổi bạn nên trồng

3.1 Cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau được nhiều người trồng nhiều nhất hiện nay, đây cũng loại ra rất dễ trồng, chỉ có 35-40 ngày trồng là có thể thu hoạch được. Cải bó xôi còn có tên gọi khác là rau chân vịt vì có rất nhiều chất dinh dưỡng có thể đem đi hấp, luộc, xào, nấu canh với tôm, thịt ăn rất ngon.

Cải bó xôi là một loại rau có chứa rất nhiều Vitamin nhóm B, K, Kali,…có lợi đến sức khỏe. Đặc biệt là những người đang mang bầu thì đây là những món ngon nhất trên đời và cải bó xôi không thể thiếu trong bữa cơm gia đình.

cách trồng rau an lá tại nhà

3.2 Rau diếp

Đây là một trong những loại rau có thể trồng được quanh năm, nếu ở trong thời điểm vào tháng 8 đến tháng 4 năm sau là cây phát triển mạnh nhất. Rau diếp rất thơm đặc biệt những tán lá rất mỏng khi ăn vào thì có vị mát. Loại rau này thường được làm gia vị cho các món ăn.

Rau diếp là cây ngắn ngày cho năng suất cực kỳ cao và rất dễ trồng trong vườn của mình. Ngoài ra, rau diếp không đòi hỏi chăm sóc cầu kỳ, chỉ cần có đất trồng, tưới nước thường xuyên và thật nhiều ánh sáng mặt trời là bạn sẽ có rau diếp sạch.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách trồng rau cho năng suất cao tại vườn. Hy vọng, với những kỹ thuật trên có thể giúp bạn trồng được vườn rau siêu sạch của mình hoặc chuẩn bị kiến thức tốt hơn nếu đang có ý định trồng rau hữu cơ.


>>> Trong lúc trồng rau bạn không thể nào tránh khỏi được những sâu bệnh gây hại làm giảm đi năng suất. Để tránh được tình trạng đó thì hãy mua cho mình một chiếc bình phun thuốc bằng điện để có thể loại trừ đi những sâu bệnh gây hại. Nếu bạn không biết nơi nào mua bình xịt điện chất lượng thì bạn có thể đến công ty Vinafarm để có thể mang về một chiếc bình xịt chất lượng đồng thời giá thành lại rẻ

Thống kê truy cập

Đang truy cập 18
Hôm nay 372
Hôm qua 645
Trong tuần 4871
Trong tháng 12069
Tổng số 456054