0935351150

Cách phun thuốc trừ sâu an toàn Thời gian phun thuốc hợp lý

Thứ 5 | 11/06/2020 - Lượt xem: 2603

Cách phun thuốc trừ sâu an toàn Thời gian phun thuốc hợp lý


Việc phun thuốc phòng trừ sâu bọ giúp người nông dân hạn chế được sâu hại đồng thời mang lại mùa vụ bội thu hơn. Thế nhưng, sử dụng thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật khác cũng ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh, vấn đề an toàn thực phẩm và sức khỏe của người sử dụng. Cho nên cách phun thuốc trừ sâu an toàn và hiệu quả luôn là vấn đề được nhiều bà con nông dân quan tâm thắc mắc. Sau đây, Vinafarm-THN xin chia sẻ cách phun thuốc an toàn và mang lại hiệu quả cao cho đến bà con.

Cách phun thuốc trừ sâu an toàn


Nội dung bài viết

1. Phun thuốc trừ sâu đúng cách

1.1 Trang bị đồ bảo hộ lao động khi phun thuốc

1.2 Chọn bình phun thuốc hợp lý

1.3 Cách pha thuốc trừ sâu an toàn

1.4 Cách phun thuốc an toàn

1.5 Vệ sinh sau khi phun

2. Phun thuốc đúng thời gian và đúng thời điểm

2.1 Thời gian phun thuốc trừ sâu

2.2 Phun thuốc đúng thời điểm


1. Phun thuốc trừ sâu đúng cách

Thuốc trừ sâu, thuốc ngừa bệnh, hay là thuốc bảo vệ thực vật đều rất độc hại cho người sử dụng cũng như môi trường xung quanh (trừ những loại thuốc sinh học, thuốc vi sinh). Trong thuốc có chứa nhiều thành phần hóa học có thể gây ra các bệnh ngoài da, nặng hơn nữa là gây ra các biến dạng dị tật hoặc cũng có thể dẫn đến ung thư. Cho nên, việc đảm bảo an toàn khi phun thuốc là điều rất cần thiết.

1.1 Trang bị đồ bảo hộ lao động khi phun thuốc

Trước khi tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, bà con nên trang bị cho mình một bộ đồ bảo hộ lao động bao gồm quần áo bảo hộ không thấm nước, mũ, găng tay cao su, khẩu trang và kính bảo hộ. Việc sử dụng đồ bảo hộ khi phun thuốc sẽ giúp cho cơ thể không tiếp xúc với thuốc độc hại.
>>> Cụ thể các đồ trang bị bảo hộ lao động phun thuốc đúng chuẩn như thế nào các bạn có thể xem chi tiết tại bài "Trang bị
đồ bảo hộ phun thuốc trừ sâu có thật sự cần thiết".

Đồ bảo hộ

1.2 Chọn bình phun thuốc hợp lý

Với việc công nghệ hiện đại được áp dụng vào nông nghiệp, cho nên đã hạn chế đi một phần nào vất vả của người nông dân. Đặc biệt, các loại bình phun thuốc đã được cải tiến giúp người nông dân phun thuốc nhanh hơn và hiệu quả hơn, hạn chế tiếp xúc với thuốc trừ sâu độc hại trong thời gian dài. 

Tiêu biểu nhất đó là như là mô hình phun thuốc bằng máy bay điều khiển, hoặc các loại bình phun thuốc bằng điện, bình phun thuốc bằng máy.

1.3 Cách pha thuốc trừ sâu an toàn

Trước khi pha thuốc thì bà con nên nhớ hãy mang găng tay và hạn chế để thuốc tiếp xúc với da. Nên pha thuốc theo đúng hướng dẫn của người có chuyên môn và pha đúng tỉ lệ cần pha. Không pha thuốc với các chất dung môi khác như là rượu, dầu, xăng… có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

pha thuốc trừ sâu

1.4 Cách phun thuốc an toàn

Sau khi đã trang bị đủ đồ bảo hộ lao động cũng như pha đúng lượng thuốc cần dùng thì bà con tiến hành việc phun thuốc đúng nơi cần phun. Khi phun bà con chú ý phun theo hướng gió, tránh tuyệt đối phun thuốc ngược hướng gió.

1.5 Vệ sinh sau khi phun

Sau khi đã hoàn thành công việc phun thuốc của mình, bà con nên thu gom chai, lọ, bao bì đựng thuốc trừ sâu bỏ và bỏ đúng nơi quy định. Tuyệt đối không vứt xuống kênh, mương… nơi có nguồn nước, sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của của các loài sinh vật.

Vệ sinh sạch sẽ bình phun thuốc, phụ kiện của bình phun và quần áo bảo hộ. Không nên để thuốc còn dư lại trong bình.

2. Phun thuốc đúng thời gian và đúng thời điểm

Bà con nên lưu ý ngoài việc thực hiện đúng theo nguyên tắc phun thuốc trừ sâu ở trên ra, thì việc phun thuốc đúng thời điểm và chọn giờ phun cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của thuốc.

2.1 Thời gian phun thuốc trừ sâu

Thời gian lý tưởng nhất để bà con thực hiện công việc phun thuốc đó là vào lúc trời râm mát như buổi sớm hoặc chiều tối và lúc trời đang đứng gió.

Thời gian phun thuốc trừ sâu

Lưu ý, không nên phun thuốc và lúc trời đang nắng gắt, nhiệt độ cao sẽ làm cho thuốc bay hơi nhanh hơn dẫn đến việc giảm đi hiệu lực của thuốc tác động lên cây trồng. Ngoài ra, cũng không nên phun thuốc lúc trời chuẩn bị mưa, hoặc mưa sẽ làm trôi thuốc. Một lưu ý nữa đó là, không nên phun thuốc trừ sâu vào những ngày có gió mạnh.

2.2 Phun thuốc đúng thời điểm

Thời điểm phun thuốc trừ sâu hay các loại thuốc bảo vệ thực vật khác rất quan trọng. Đúng thời điểm sẽ giúp cho bà con hạn chế ngay tình trạng sâu bọ hoặc dịch bệnh gây hại cho cây trồng. Để biết được thời điểm nào cần phun thuốc trừ sâu thì bắt buộc bà con phải thường xuyên thăm nom cây trồng của mình.

Phun thuốc đúng thời điểm

Ngoài ra, bà con nên lưu ý một điều đó là tuyệt đối không phun thuốc trước khi chuẩn bị thu hoạch nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh bị ngộ độc do thuốc còn tồn động gây ra.

Trên đây là những chia sẻ về cách phun thuốc trừ sâu an toàn và đúng cách, cũng như lựa chọn thời gian và thời điểm phun hợp lý. Vinafarm hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích một phần nào đó cho bà con trong việc canh tác và chúc bà con có một mùa vụ bội thu.

Thống kê truy cập

Đang truy cập 12
Hôm nay 41
Hôm qua 712
Trong tuần 3041
Trong tháng 3724
Tổng số 426049