0935 351 150

TOP 9 cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản cho nhà nông

Thứ 6 | 14/08/2020 - Lượt xem: 209

TOP 9 cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản cho nhà nông

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay thì việc hạn chế sử dụng dụng thuốc trừ sâu hóa học và ưu tiên sử dụng các chế phẩm trừ sâu sinh học hữu cơ đang được Bộ nông nghiệp khuyến khích áp dụng. Các chế phẩm trừ sâu hữu cơ này được làm từ các loại nguyên vật liệu được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống cho nên ai cũng có thể làm được. Nếu bà con chưa biết cách thì hôm nay Vinafarm-THN xin chia sẻ đến bà con các cách làm thuốc sâu hữu cơ cực kỳ đơn giản mà mang lại hiệu quả rất tốt.

cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ


Nội dung bài viết

1. Lợi ích của việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

2. Một số cách làm thuốc trừ sâu thảo dược

2.1 Sử dụng dung dịch rượu, tỏi, ớt, gừng

2.2 Thuốc trừ sâu làm từ cây hành tăm

2.3 Thuốc trừ sâu từ lá cây cà chua

2.4 Sử dụng vỏ trứng làm thuốc trừ sâu sinh học

2.5 Thuốc trừ sâu sinh học từ lá quế

2.6 Thuốc trừ sâu làm từ cây thuốc lá

2.7 Sử dụng nước rửa bát và bột thực vật làm thuốc trừ sâu

2.8 Thuốc trừ sâu sinh học làm từ cây xoan (sầu đâu)

2.9 Thuốc trừ sâu làm từ lá đu đủ


1. Lợi ích của việc sử dụng thuốc trừ sâu sinh học

Trước tiên, cùng tìm hiểu qua lợi ích để biết được loại thuốc trừ sâu này mang đến cho chúng ta những lợi ích gì khi sử dụng.

- Không gây độc hại với người sử dụng và các sinh vật xung quanh nên cân bằng được hệ sinh thái trong tự nhiên (giữa thiên địch và sâu hại), ít gây tình trạng bùng phát dịch côn trùng.
lợi ích của thuốc trừ sâu hữu cơ
- Thời gian phân hủy của thuốc trong tự nhiên ngắn, hàm lượng chất độc hại cực kỳ thấp và ít để lại tàn dư trên nông sản, thời gian cách ly thuốc trừ sâu hữu cơ ngắn nên rất thích hợp sử dụng trên các loại rau, củ, quả...
- Các nguyên liệu để làm thuốc trừ sâu hữu cơ rất gần gũi với con người và thường có sẵn trong tự nhiên như ớt, tỏi, hành, gừng… Việc tự tay chế biến thuốc trừ sâu sẽ giúp tiết kiệm chi phí so với khi bà con sử dụng thuốc trừ sâu hóa học nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.
>>> Nếu bà con chưa biết cụ thể thuốc trừ sâu sinh học là gì cũng như còn nghi vấn về độ an toàn và hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học thì Vinafarm-THN cũng đã có một bài viết làm rõ vấn đề này. Bà con có thể xem thêm để giải đáp những thắc mắc của mình.

2. Một số cách làm thuốc trừ sâu thảo dược

2.1 Sử dụng dung dịch rượu, tỏi, ớt, gừng

- Tác dụng: Hàm lượng axit có trong rượu, ớt, tỏi, gừng rất cao cho nên khi sử dụng hỗn hợp dung dịch này sẽ tác động mạnh lên các loài sâu hại cây trồng tiêu diệt và xua đuổi chúng đi.
dung dịch rượu tỏi ớt gừng
- Cách làm: Trước khi bắt tay vào chế biến bà con cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cụ thể như sau: 3 lít rượu, 1kg ớt, 1 kg tỏi và 1kg gừng. Tiếp theo đó bà con nghiền nát đều tỏi, ớt, gừng ra cho thật nhuyễn sau đó cho vào hộp nhựa và đổ rượu vào. Ngâm hỗn hợp này khoảng 10 - 15 ngày để hỗn hợp trên hòa lẫn vào nhau.

Thời gian ngâm càng lâu thì nồng độ cay của dung dịch đậm đặc hơn và giúp tiêu diệt côn trùng, sâu bọ tốt hơn. Trước khi tiến hành phun thuốc cho cây trồng thì bà con nên lấy một lượng vừa đủ dùng và pha thêm với nước rồi mới phun cho cây trồng.

2.2 Thuốc trừ sâu làm từ cây hành tăm

- Tác dụng: Loại thuốc được chế biến từ hành tăm này có tác dụng trị nấm cũng như tiêu diệt và xua đuổi côn trùng gây hại như rệp, ruồi trên trên các loại rau, quả…
thuốc trừ sâu làm từ hành tăm
- Cách làm: Bạn hãy lấy 100g hành tăm đem đi xay nhỏ cho vào hộp nhựa kín và cho khoảng 1 lít nước vào hòa đều dung dịch với nhau, Sau đó đậy kín hộp và mang đi ủ khoảng 4 - 7 ngày rồi mới mang ra sử dụng.

2.3 Thuốc trừ sâu từ lá cây cà chua

- Tác dụng: Trong lá cà chua có chất Alkaloids, là chất có  tác dụng diệt và đuổi các loại sâu, bọ, bướm đêm,... gây hại trên các loại cây rau quả rất tốt.
- Cách làm: Chuẩn bị một số lá cà chua sau đó bà con đem nghiền hoặc xay nhuyễn là ra, cho thêm 2 cốc nước vào và ngâm qua đêm, sáng ra hôm sau gạn lấy nước trong sau đó đổ thêm 2 cốc nước vào và mang đi phun cho cây trồng.

Ngoài ra, bà con cũng có thể trồng xen kẽ thêm một vài cây cà chua trên luống rau của mình để giúp xua đuổi côn trùng gây hại. Chú ý lá cà chua rất độc nên cần phải có thời gian cách ly thuốc rồi mới sử dụng rau quả.

2.4 Sử dụng vỏ trứng làm thuốc trừ sâu sinh học

- Tác dụng: Có thể nhiều người chưa biết thì vỏ trứng có rất nhiều tác dụng, một trong số đó là xua đuổi các loại sâu hại, côn trùng và cả ốc sên gây hại cho cây trồng.
thuốc trừ sâu hữu cơ từ vỏ trứng
- Cách làm: Chỉ lấy phần vỏ trứng và nghiền nát ra thành từng mảnh nhỏ rồi manh chúng đi rắc vào gốc cây trồng. Những mảnh trứng nhỏ sẽ bám dính lên thân của các loại sâu, ốc sên, côn trùng thân mềm khiến chúng khó chịu và bỏ đi.

2.5 Thuốc trừ sâu sinh học từ lá quế

- Tác dụng: Lá rau quế không chỉ là một loại thảo dược chữa bệnh cho người mà chúng còn có tác dụng diệt trừ các loại sâu, côn trùng...
- Cách làm: Chuẩn bị khoảng 50g lá quế sau đó nghiền nát và mang đi ngâm qua đêm với khoảng 2 - 3 lít nước. Sau đó gạn lấy nước trong và cho thêm vào 8 - 12 ml xà bông rồi khuấy đều cho hòa tan hết các dung dịch với nhau và mang đi phun cho cây trồng. Nên phun vào buổi sáng sớm để tăng độ hiệu quả của hỗn hợp dung dịch này.
thuốc trừ sâu làm từ lá quế

2.6 Thuốc trừ sâu làm từ cây thuốc lá

- Tác dụng: Như bà con cũng đã biết trong thuốc lá có rất nhiều chất độc hại, những chất này có tác dụng rất tốt trong việc diệt trừ sâu, rầy, rệp và côn trùng gây hại cho cây trồng.
- Cách làm: Chuẩn bị 1 ít thuốc lá đã phơi khô, nếu không có bà con có thể mua 1 gói thuốc lào nhỏ sau đó mang đi ngâm với 1 lít nước và để qua đêm. Tiếp đến bà con lọc bỏ phần bã thuốc chỉ giữ lại phần nước và pha thêm khoảng 1 lít nữa là có thể mang đi phun cho cây trồng của mình.
Lưu ý: Chỉ phun thuốc cho những cây trồng đã cứng cáp, tránh không phun cho những loại cây mới mọc và còn nhỏ. Vì thuốc lá rất độc nên bà con cần có thời gian cách ly thuốc từ 5 - 7 ngày rồi mới sử dụng nông sản của mình.

2.7 Sử dụng nước rửa bát và bột thực vật làm thuốc trừ sâu

- Tác dụng: Ngoài công dụng là rửa chén bát ra thì xà phòng còn có thể kết hợp với bột thực vật như tỏi, ớt... để diệt trừ các loại rầy, rệp, sâu... và các loại côn trùng khác gây hại cho cây rất là tốt, đặc biệt là rau xanh.
thuốc trừ sâu hữu cơ làm từ nước rửa bát
- Cách làm: Bà con sử dụng nước rửa bát đang có lấy khoảng 1ml đem đi pha với 1 lít nước sạch sau đó cho thêm bột ớt, bột tỏi vào và hòa tan hỗn hợp này với nhau rồi mang đi phun xịt cho các luống rau xanh đang bị gây hại.

2.8 Thuốc trừ sâu sinh học làm từ cây xoan (sầu đâu)

- Tác dụng: Mùi của cây xoan rất khó chịu vì thế sẽ xua đuổi những loại côn trùng gây hại cho cây trồng. Thuốc làm từ lá và quả xoan có khả năng trị các loại sâu ăn lá, sâu ba gang ở trên các loại cây ăn quả và rau xanh rất hiệu quả, không độc hại với con người sử dụng, an toàn cho môi trường xung quanh.
- Cách làm: Sử dụng 1kg lá xoan phơi khô sau đó mang đi ngâm trong 1 ngày với khoảng 10 lít nước. Sau khi đã ngâm qua 1 ngày bà con vò nát lá xoan ra và lọc lấy nước trong. Khi sử dụng cho một ít dung dịch và bình phun và pha thêm nước, thêm 1 ít xà bông rồi mới mang đi phun cho cây trồng.

2.9 Thuốc trừ sâu làm từ lá đu đủ

- Tác dụng: Dung dịch thuốc được làm từ đu đủ sẽ giúp phòng trừ sâu bọ như rệp vừng, sâu bướm, sâu ngài đêm... ở trên cây trồng.
thuốc trừ sâu làm từ lá đu đủ
- Cách làm: Lấy 1kg lá đu đủ chặt nhỏ vào 1 lít nước khuấy đều, sau đó lọc lấy nước trong và cho thêm 4 lít nước, hai muỗng dầu hỏa và 10ml xà phòng, hòa tan hỗn hợp dung dịch này với nhau và mang đi phun cho cây trồng.

Trên đây là những cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ mà Vinafarm đã chia sẻ đến bà con. Có thể thấy với những nguyên liệu rất quen thuộc và những bước làm rất đơn giản thì bà con có thể tự tay làm ra những loại thuốc trừ sâu sinh học vừa an toàn hiệu quả trong việc diệt trừ sâu bệnh vừa an toàn với môi trường xung quanh và người sử dụng. Chúc bà con thành công với những phương pháp trên và có một mùa vụ bội thu.
 

Đang tải bình luận,....

Thống kê truy cập

Đang truy cập 19
Hôm nay 86
Hôm qua 643
Trong tuần 729
Trong tháng 11480
Tổng số 235091