0935351150

[TỔNG HỢP] Các loại sâu bệnh hại cây đậu tương thường gặp

Thứ 6 | 28/08/2020 - Lượt xem: 5694

[TỔNG HỢP] Các loại sâu bệnh hại cây đậu tương thường gặp

Hầu như cây đậu tương thường được nông dân chú ý đến. Với đặc tính dễ thích nghi ngắn ngày nên rất hợp cho việc bố trí vào mô hình luân canh, xen vụ. Tuy nhiên, trong quá trình canh tác một mối lo ngại cho việc trồng cây đậu tương là dịch bệnh hoặc những con sâu gây hại cho cây. Hiệu được vấn đề đó mà Vinafarm sẽ tổng hợp các loại sâu bệnh hại cây đậu tương, cũng như cách phòng ngừa, hãy cùng nhau xem ở bài viết bên dưới nhé.

Các loại sâu bệnh hại cây đậu tương


Nội dung bài viết

1. Các loại sâu và biện pháp phòng ngừa

2. Các loại bệnh và biện pháp phòng ngừa


1 Các loại sâu và biện pháp phòng ngừa

- Sâu khoang: Đây là một trong những loại sâu đa thực nguy hiểm nhất, sâu non ăn chịu lá, hoa và gặm quả, gây thiệt hại đến mùa màng và năng suất. 

Biện pháp phòng trừ rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng bẫy chua ngọt để bắt những con trưởng thành, ngắt đi những ổ trứng. Sau đó hãy dùng thuốc trừ sâu sinh học Abamectin rồi pha thuốc theo đúng tỉ lệ do nhà sản xuất đề ra, rồi phun lên cây trong giai đoạn đậu ra hoa, quả non, khi sâu bắt đầu phát triển mới có được hiệu quả cao.

- Sâu cuốn lá: Sâu phun tơ đẻ cuốn lá lại thành hình tròn rồi nằm ở bên trong để gây hại, loại sâu này thì sẽ ăn chất xanh còn chừa lại trên mặt biểu bì, gây cho lá khô và chết. Sâu cuốn lá thường phân bố ở cách vùng trồng đậu tương đều có những con sâu này. 

Biện pháp phòng trừ loại sâu này cũng rất đơn giản và dễ thực hiện bạn chỉ cần luôn canh đậu với lúa hoặc những cây họ hòa thảo là có thể nhìn thấy hạn chế rõ ràng. Nếu bạn muốn trừ khử triệt để thì cần phải dùng thuốc như Forvin 85WP (Carbaryl) 0,75 – 1 kg/ha là có thể khử trừ được.

bệnh hại trên cây họ đậu

- Sâu đục quả: Loại sâu này phá hoại khi cây vẫn còn non hoặc hạt mới trưởng thành. Sâu non thường gặm vỏ bên ngoài, đục thẳng vào bên trong của đậu tương làm cho hạt bị mất từng phần hoặc bị rộng bên trong. Vì vấn đề đó lúc thu hoạch phải giảm 20% năng suất và hạt không thể làm giống được. 

Biện pháp phòng ngừa rất đơn giản, bạn cần phải lựa chọn chế độ luân canh với những cây trồng như lúa nước, bắp và những cây khác ký chủ đặc biệt luân canh những cây khô và ướt có tác dụng rất hiệu quả.

- Bọ xít xanh: Đâu là một trong những loại sâu thường gặp nhất ở cây đậu tương, nó thường hút nhựa của lá, hoa, đặc biệt là quả và hạt. Biện pháp phòng trừ, vì loại sâu này ưa sáng chúng ta có thể dùng bẫy đèn để bắt  những con sâu trưởng thành. Nếu bạn phát hiện khi đậu đã ra hoa quả non mà có những con bọ xít từ 1-3 con trên cây nên phun thuốc để diệt trừ, bạn có thể sử dụng thuốc Perkill 50EC (permethrin) 0,1 - 0,3 lít /ha để trừ khử.

- Ruồi đục thân: Những con ruồi trưởng thành thường đẻ trứng  và các biểu bì của lá, khi đã thoát ra khởi trứng thì những con ruồi đó thường hay đục vào giữa thân và sống ở bên đó đó để phá hoại làm cho cây khô héo và chết. Những cây bị hãi thường sống sót được thì lùn thấp, số quả ít và giảm trọng lượng. 

Biện pháp phòng trừ bạn chỉ cần gieo hạt dày để tránh những cây non mất khoảng, sau đó tỉa cây sớm, loại trừ đi những cây đã bị ruồi hại và vun gốc, chăm sóc kỹ lượng cho cây đậu tương. Nếu bạn muốn dùng thuốc để trừ đi những con ruồi đục thân thì hãy dùng thuốc Bitox 40EC (Dimethoate) 0,8 – 1 lít/ha là có thể khắc phục được.

sâu bệnh cây đậu nành

2 Các loại bệnh và biện pháp phòng ngừa

- Bệnh sương mai: Khi cây đậu tương có bệnh này thì cây có triệu chứng các bộ phận trên đều xuất hiện đầu tiên là những dấu chấm nhỏ có màu vàng xám, những dấu đó để lâu ngày sẽ mở rộng thành hình đa giác hoặc không có định hình dạng nào hết. Những vết bệnh này rải rác trên các cánh lá, thông thường nó hay ở dọc các gân lá. Khi mắc chứng bệnh này khi bóc quả ra thì thấy bên trong cũng có lớp nấm mốc trắng xám, hạt lép. 

Biện pháp phòng ngừa, khi bạn đi mua giống thì hãy chọn những loại giống tốt, hãy nên lấy ở các ruộng không bị bệnh. Xử lý các hạt giống để phòng trừ các chứng bệnh ngoài mong muốn, sau khi thua hoạch hãy nên làm tốt vệ sinh đồng ruộng thật kỹ. Khi cây đã sinh trưởng có một thời điểm thích hợp thì bạn cần nên dùng boocđô 1% ngay từ khi bệnh mới xuất hiện là có thể phòng trừ triệt để chứng bệnh này.

- Bệnh gỉ sắt: Chứng bệnh này rất là nguy hiểm đến cây đậu tương. Ban đầu ở dưới phần lá có một vết chấm màu vàng có đường kính khoảng 0,2 - 0,3mm, khi đã qua thời gian vết bệnh này sẽ nổi bên trên lá có màu nâu, biểu bì của lá sẽ tróc ra lộ ra bào tử có màu nâu vàng.

Biện pháp phòng ngừa, bước đầu tiên khi chọn giống thì hãy chọn những loại giống có thể chống chịu được bệnh và sản xuất giống sạch, bạn cũng có thể sử dụng cách luân canh lúa nước hoặc những câu hòa thảo thì sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Nếu bạn muốn trừ khử triệt để loại bệnh này thì bạn có thể dụng thuốc Bayleton 250 g a.i./ha là có thể trừ khử được.

bệnh hại trên cây đậu nành

- Bệnh đốm tròn: Đây là loại bệnh do những vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tế bào làm cho các tế bào đó bị phình to hóa cứng lại tạo hình thành những các vết đốm trên lá. Lúc đầu các vết này có những đốm nhỏ với phần ở tâm hơi lồi lên. Thông thường những vết này ở dưới lá có kích thước 1mm. Căn bệnh này thường phá hoại trên thân và quả tùy thuộc và giống và nhiều điều kiện khác nhau.

Biện pháp phòng ngừa, bạn có thể dùng thuốc kháng sinh sẽ có hiệu quả cực kỳ tốt. Tuy nhiên, hãy nên dùng những loại giống chống bệnh là điều chúng trọng nhiều nhất, ngoài sử dụng giống chống bệnh thì có thể dùng phương pháp luân canh với những cây lúa, cây bông và cây hoa thảo. Khi áp những những biện pháp này thì không cần phải lo đến căn bệnh này.

Bệnh đốm góc lá: đây cũng là loại bệnh do vi khuẩn gây ra chủ yếu là hại đến lá cũng có thể ở thân và quả tạo nên những vết đốm xanh đậm hoặc có thể là màu nâu đen. Ban đầu khi mắc bệnh có những vết đốm rất nhỏ, khi đã để một khoảng thời gian những vết đốm này sẽ chạy theo những gân lá thành dạng đốm ở các góc cạnh trên lá.

Biện pháp phòng trừ bạn nên dùng những loại giống sạch bệnh và hãy nên luân canh và thanh đổi thường xuyên theo đúng mùa vụ để cây đậu tương phát triển mạnh lên. Cũng có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật như Boocđô để phun cũng mang lại hiệu quả phòng bệnh.

sâu bệnh hại trên đậu xanh

Bệnh lùn cây: Cách nhận biết căn bệnh này rất đơn giản, nếu bạn thấy cây bị còi cọc là đã biết đã mắc chứng bệnh này, gây ra hiện tượng gân xanh lá vàng, làm cho cây hoa quả ít và quả lép nhiều.

Biện pháp phòng ngừa bạn nên trồng luân canh cho cây, phải vệ sinh những cây đã bị bệnh tránh sự lây lan ra cho những cây khác. Nếu bạn muốn nhanh chóng loại trừ ngay loại bệnh này thì có thể dùng thuốc trừ rệp Aphididae thông thường để trừ khử.

Bài viết bên trên đã làm rõ tất tần tận về các loại sâu bệnh hại cây đậu tương thường gặp nhất hiện nay, cũng như những cách phòng trừ những loại sâu và các loại bệnh cực kỳ hiệu quả, mời quý các bạn xem qua.

sâu bệnh hại trên cây đậu có ve


Để thuận tiện cho việc phun thuốc trừ sâu bệnh một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất thì bạn hãy dùng ngay bình xịt điện để tiết kiệm được thời gian và chi phí. Nếu bạn muốn mua sản phẩm thì hãy xem ngay 25+ mẫu bình xịt điện giá rẻ được bày bán tại công ty Vinafarm, mời bạn xem qua

Thống kê truy cập

Đang truy cập 13
Hôm nay 340
Hôm qua 645
Trong tuần 4839
Trong tháng 12037
Tổng số 456021